วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เชื้อโรคจากช้อนส้อม

เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง ทำป่วยได้ถ้าไม่สะอาดพอ !



เชื้อโรคจากช้อนส้อม อันตรายแค่ไหน
        การศึกษาจาก Ohio State University Center for Clinical and Translational Science เผยว่า ช้อน ส้อม และภาชนะบรรจุอาหารทั้งแบบสเตนเลส หรือพลาสติก มักจะเหลือคราบอาหารตกค้างอย่างพวกครีมหรือคราบจากนม และที่น่าตกใจก็คือ คราบตกค้างเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยเชื้อ Norovirus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 
        นอกจากนี้ช้อน ส้อมยังอาจมีเชื้อแบคทีเรีย เช่น E.coli และ Enterobacter spp. ที่เป็นตัวต้นเหตุของอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหารอีกต่างหาก

ถ้าใช้ช้อน ส้อมไม่สะอาด จะทำให้ป่วยโรคอะไรได้บ้าง
        เชื้อโรคและแบคทีเรียจากช้อนและส้อมร้ายพอจะก่ออาการท้องร่วงเฉียบพลัน และทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้ โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือหากร่างกายอ่อนแอ และได้รับเชื้อโรคหลายชนิดพร้อมกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เลยทีเดียว

ทำความสะอาดช้อนส้อมอย่างไรให้มั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์ !
        นอกจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาปกติแล้ว อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังย้ำชัดมาว่า ควรนำช้อนส้อมไปฆ่าเชื้อโรคในน้ำร้อนที่อุณภูมิ 77 องศาเซลเซียสขึ้นไป โดยใช้เวลาลวกนาน 15 วินาที และไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวลวกช้อน-ส้อม เนื่องจากหม้อหุงข้าวไม่สามารถต้มน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 77 องศาเซลเซียสได้ และหากนำช้อนส้อมไปลวกน้ำร้อนที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้ จะยิ่งเป็นการเพิ่มเชื้อโรคให้เยอะขึ้น เพราะเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีในสิ่งแวดล้อมที่มีอุณหภูมิราว ๆ 40-50 องศาเซลเซียส 
        ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดของช้อนส้อมที่เราหยิบมาใช้ ก็อย่าลืมลวกช้อนส้อมด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 77 องศาเซลเซียสนะคะ และควรสังเกตด้วยว่าน้ำที่ใช้ลวกสะอาดใส ไม่ขุ่นมัว นอกจากนี้ยังควรสังเกตความสะอาดของตัวช้อนและส้อมว่าไม่มีเศษอาหารตกค้างด้วย


ที่มา: http://health.kapook.com/view133906.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น