เชื้อโรคจากช้อนส้อมต้องระวัง
ทำป่วยได้ถ้าไม่สะอาดพอ !
เชื้อโรคจากช้อนส้อม
อันตรายแค่ไหน
การศึกษาจาก Ohio State University Center for Clinical and Translational Science เผยว่า ช้อน ส้อม และภาชนะบรรจุอาหารทั้งแบบสเตนเลส หรือพลาสติก มักจะเหลือคราบอาหารตกค้างอย่างพวกครีมหรือคราบจากนม และที่น่าตกใจก็คือ คราบตกค้างเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยเชื้อ Norovirus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
การศึกษาจาก Ohio State University Center for Clinical and Translational Science เผยว่า ช้อน ส้อม และภาชนะบรรจุอาหารทั้งแบบสเตนเลส หรือพลาสติก มักจะเหลือคราบอาหารตกค้างอย่างพวกครีมหรือคราบจากนม และที่น่าตกใจก็คือ คราบตกค้างเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยเชื้อ Norovirus ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสอันเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
นอกจากนี้ช้อน ส้อมยังอาจมีเชื้อแบคทีเรีย
เช่น E.coli และ Enterobacter spp. ที่เป็นตัวต้นเหตุของอาการอักเสบของระบบทางเดินอาหารอีกต่างหาก
ถ้าใช้ช้อน ส้อมไม่สะอาด
จะทำให้ป่วยโรคอะไรได้บ้าง
เชื้อโรคและแบคทีเรียจากช้อนและส้อมร้ายพอจะก่ออาการท้องร่วงเฉียบพลัน และทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้ โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือหากร่างกายอ่อนแอ และได้รับเชื้อโรคหลายชนิดพร้อมกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เลยทีเดียว
เชื้อโรคและแบคทีเรียจากช้อนและส้อมร้ายพอจะก่ออาการท้องร่วงเฉียบพลัน และทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้ โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือหากร่างกายอ่อนแอ และได้รับเชื้อโรคหลายชนิดพร้อมกัน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้เลยทีเดียว
ทำความสะอาดช้อนส้อมอย่างไรให้มั่นใจว่าปลอดภัยชัวร์
!
นอกจากล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาปกติแล้ว
อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังย้ำชัดมาว่า
ควรนำช้อนส้อมไปฆ่าเชื้อโรคในน้ำร้อนที่อุณภูมิ 77 องศาเซลเซียสขึ้นไป โดยใช้เวลาลวกนาน 15 วินาที
และไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวลวกช้อน-ส้อม
เนื่องจากหม้อหุงข้าวไม่สามารถต้มน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 77 องศาเซลเซียสได้ และหากนำช้อนส้อมไปลวกน้ำร้อนที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้
จะยิ่งเป็นการเพิ่มเชื้อโรคให้เยอะขึ้น
เพราะเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีในสิ่งแวดล้อมที่มีอุณหภูมิราว ๆ 40-50 องศาเซลเซียส
ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดของช้อนส้อมที่เราหยิบมาใช้
ก็อย่าลืมลวกช้อนส้อมด้วยน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 77 องศาเซลเซียสนะคะ
และควรสังเกตด้วยว่าน้ำที่ใช้ลวกสะอาดใส ไม่ขุ่นมัว
นอกจากนี้ยังควรสังเกตความสะอาดของตัวช้อนและส้อมว่าไม่มีเศษอาหารตกค้างด้วย
ที่มา:
http://health.kapook.com/view133906.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น